Amser giành 10 học bổng chia sẻ bí kíp du học Mỹ năm 2013

Được tạo ngày Thứ năm, 06 Tháng 11 2014 07:39

Trong thời gian còn học tập ở trường THPT Hà Nội - Amsterdam, Trần Việt Linh đã gây ấn tượng bởi bảng thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa nổi bật của mình. Không chỉ thế, Việt Linh còn là chàng “thợ săn” học bổng cừ khôi khi nhận được sự đồng ý cấp học bổng của 10 trường Đại học quốc tế trong năm nay.

Không mất quá nhiều thời gian để lựa chọn, Việt Linh đã quyết định chọn suất học bổng toàn phần (cả học phí và ăn ở), khoảng 58.000 USD/1 năm, kéo dài trong 4 năm (hơn 230.000USD/4 năm) tại trường ĐH nổi tiếng Washington and Lee, Mỹ.

Việt Linh bắt đầu hành trình du học tại đất nước rộng lớn vào giữa tháng 8 vừa qua, tính đến giờ là đã được gần 4 tháng. Thời gian tuy chưa nhiều nhưng đủ để chàng trai sinh năm 1994 cảm nhận rõ nét được những khó khăn, sự trưởng thành của mình.

"Khoanh vùng" tìm hiểu trước khi đến Mỹ


Amser đình đám Trần Việt Linh.

Cùng lúc giành 10 học bổng nhưng Việt Linh đã quyết định đến Mỹ vì cho rằng đây là một nơi lý tưởng để học tập và cũng khá phù hợp với con người mình.

“Ngay cả khi mình bắt đầu đi du học, mình cũng chưa biết được là mình sẽ muốn học về những lĩnh vực nào, và bậc đại học của Mỹ (không như tại Anh hay Úc) không bắt mình phải chọn ngành học ngay từ đầu mà có thể thoải mái lựa chọn những môn học mà mình thích cho đến cuối năm thứ 2 mới phải quyết định chuyên ngành” - Việt Linh chia sẻ.

Trước khi đến Mỹ, thay vì bỏ thời gian tìm hiểu về phong tục tập quán của người dân Mỹ nói chung và những nền văn hóa khác nhau ở mỗi vùng miền, Việt Linh tập trung tìm hiểu về các truyền thống của trường Washington and Lee cũng như khu vực dân cư xung quanh trường.

Theo Việt Linh, những trải nghiệm thực tế luôn khác với những gì trên sách vở. Và dù đã có sự chuẩn bị kĩ lưỡng nhưng Linh vẫn không tránh khỏi cảm giác lạ lẫm, lạc lõng khi bước vào khuôn viên trường không người quen biết. Tuy nhiên, Linh đã vượt qua và bắt nhịp học tập khá suôn sẻ.

Khó bắt nhịp vì trở ngại giao tiếp

Dù đã học tiếng Anh từ lâu nhưng việc sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp với các bạn Mỹ vẫn là một điều thử thách vô cùng lớn đối với Việt Linh: “Có những lúc, các bạn ngoài quốc nói quá nhanh và rất khó để bắt kịp, còn những lúc các bạn ấy lại nói về những chủ đề rất Mỹ như là về các series phim truyền hình hay gameshow, football mà mình không có kiến thức về nó nên không thể bắt chuyện được”.


Trở ngại trong giao tiếp và văn hóa là thử thách lớn đối với Việt Linh (thứ 2 từ trái sang) và nhiều du học sinh khác.

Thêm vào đó, sự hài hước của người Việt và người Mỹ cũng vô cùng khác nhau, Linh cho biết, không chỉ cậu mà rất nhiều du học sinh khác khi ngồi nói chuyện với một nhóm các bạn Mỹ và không thể hiểu được họ cười vì điều gì nhưng vẫn phải cố cười trừ theo họ.

Một vấn đề khác nữa mà cá nhân Việt Linh gặp phải là nhớ tên các bạn ngoại quốc trong trường. “Có những cái tên đơn giản như John, Chris,.. khá dễ nhớ, tuy nhiên có những cái tên lại vô cùng khó nhớ với mình. Nhiều lúc mình cảm thấy rất xấu hổ khi phải hỏi lại tên 1 bạn lần thứ 2 hoặc lần thứ 3 thì mới nhớ được” - Việt Linh tâm sự.

May mắn là đối với việc học tập, mặc dù có một số môn học khó, nhưng sự thú vị giúp Linh không gặp quá nhiều khó khăn khi tiếp nhận.

Tự do… trong quy củ

Vì là năm đầu, nên lịch học của Việt Linh chưa dày đặc, chưa có quá nhiều bài tập. Chỉ có thời gian thi giữa kì, và thi cuối kì làm Linh cảm thấy áp lực rõ rệt. Những khoảng thời gian còn lại, Linh vẫn rất thoải mái và có thể thu xếp làm những việc bản thân thích như nghe nhạc và chơi thể thao với bạn bè.

4 tháng, thời gian đủ để Linh nhận thấy một điều rằng, mặc dù Mỹ là một đất nước tự do, nhưng mọi thứ đều có quy củ, con người rất ý thức và trách nhiệm. Linh lấy ví dụ về giao thông tại đất nước này: “Dù có nhiều tuyến đường nhỏ không có đèn giao thông nhưng lúc nào các xe cũng nhường nhau và tự động nhường đường cho người đi bộ”.


Dù việc học và làm thêm khá bận rộn nhưng Việt Linh vẫn cố gắng tranh thủ tham quan một số địa danh thắng cảnh và tham gia các lễ hội tại Mỹ.

Ở trường, Việt Linh ấn tượng với một quy định tên là Honor Code. Quy định này buộc các học sinh phải tuyệt đối trung thực, giáo viên luôn tin tưởng vào học sinh. Học sinh có thể mang các bài kiểm tra về nhà làm, hoặc đến bất kì đâu để làm, sau đó nộp lại cho giáo sư. Ngay cả các bài kiểm tra làm tại lớp thì cũng không có giáo viên giám sát. Kể cả đối với kì thi cuối kì, học sinh cũng sẽ được tự mình chọn thời gian để hoàn thành bài kiểm tra.

“Theo cá nhân mình thấy, mọi học sinh đều rất tuân thủ quy định về sự trung thực của mình. Ngoài ra, nếu bị phát hiện gian dối, đạo văn, quay cóp, thì chỉ cần một lần vi phạm cũng sẽ bị đuổi học” – Việt Linh chia sẻ thêm về việc học ở lớp.

Xa xỉ với du học sinh là để thời gian trôi qua vô ích

Ở trường, Việt Linh có một nhóm các bạn học sinh quốc tế đến từ nhiều nước khác nhau, những người bạn này vô cùng cởi mở và tốt bụng. Linh tâm sự: “Mình không chỉ được trải nghiệm sự đa dạng về văn hóa của các bạn ở đây, mà còn được các bạn học sinh quốc tế giúp đỡ rất nhiều vì họ cũng có những khó khăn về khác biệt văn hóa giống như mình”.

Sinh sống và học tập ở Mỹ một thời gian, Việt Linh rút ra cho mình một bài học xương máu là phải luôn cởi mở với mọi người. “Vì sẽ có những bạn tỏ ra ít nói và lạnh lùng, nhưng thật sự họ rất tốt và thú vị. Nếu như mình mở lòng trước với người ta thì họ cũng sẽ sẵn sàng kết thân với mình” - Việt Linh giải thích.

 

Theo luật thì du học sinh không được đi làm bên ngoài nên Việt Linh quyết định xin làm phụ bếp ở nhà ăn trong căng-tin trường. Dù số tiền được trả mỗi tháng không nhiều nhưng cũng đủ để Linh trang trải phần nào các khoản sinh hoạt phí, và đặc biệt là mang đến nhiều là cơ hội học hỏi về văn hóa và gặp thêm nhiều người thú vị ở trường.

Vì thời gian học tập nhiều, ngoài học tập còn có nhiều công việc và hoạt động khác cần tham gia nên theo Linh, để thời gian rỗi, trôi qua vô ích là một điều khá xa xỉ đối với tất cả du học sinh.

Dù nhiều lúc cũng nhớ nhà, nhớ người thân nhưng chưa bao giờ Việt Linh nghĩ đến chuyện sẽ bỏ ngang việc học và quay trở về Việt Nam. Chàng trai này đang nỗ lực từng ngày để thích nghi và hòa nhập với cuộc sống nơi xứ người.

Nhiều bạn vẫn luôn thắc mắc rằng: Đi du học làm gì khi mình còn chưa biết sẽ học gì làm gì trong tương lai? Việt Linh muốn gửi gắm lời khuyên đến các bạn này là: “Ngay cả khi bạn chưa có dự định gì, hãy cố gắng nuôi dưỡng ý định du học của mình, bởi du học nó không chỉ là giáo dục, mà còn là trải nghiệm và định hướng. Chương trình giáo dục mở sẽ giúp bạn tìm được điều mình thật sự muốn học, và con đường mà bạn muốn đi sau này”.

Nguồn: Ams

Comments  

 
#118 Vickey 2021-10-22 03:27
Every weekend i used to visit this site, because i want enjoyment, as this this site conations genuinely fastidious funny information too.


Also visit my website ... get more info: https://jl.ms/2Dm68M
 
 
#117 Shana 2021-10-21 17:49
Indihome Jakarta Timur sekarang datang dengan pelayanan pasang jaringan Indihome
lewat cara online, anda tidak perlu hadir ke kantor indihome buat
kerjakan pendaftaran penempatan indihome. Ini adalah
wujud pelayanan digital paling depan dari Indihome Jakarta
Timur untuk membantu warga Jakarta Timur yang ingin nikmati jaringan internet
cepat indihome. Dengan memakai Tehnologi Fiber Optik, kami menjajakan beberapa service
paket internet seperti Singgel Play, Dual Play namun juga Triple Play.
Disamping itu kami pula tawarkan sejumlah Add On Teratas buat anda rasakan dengan keluarga.


my web site; sink
drain pipe size: http:///cgi-bin/kemobook/g_book.cgi/a%C3%BFveronica%C3%BFexternal
 
 
#116 Glen 2021-10-21 16:56
I in addition to my pals ended up examining the nice tips located on your site while instantly I got
a terrible suspicion I hadd not thanked thhe web site owner for those
techniques. Most of the people appeared to be so happy too see alll of them and have in effect really been taking pleasure in them.
Appreciation foor being well accommodating and aoso for deciding
upon such really god subjects most people are really wanting to discover.
Our own sincere apologies foor nnot saying thanks to sooner.


Here is mmy webpage; hemp braclet (Julius: http://www15.tok2.com/home/cosa/white_orange/djbbs.cgi?probioslim%20reviews%20complaints)
 
 
#115 Toney 2021-10-21 09:58
all the time i used to read smaller content which as well clear their motive, and that is also happening with this piece of
writing which I am reading now.

Here is my blog post 以前有一個女生打破過這個規矩, 結果,這個女生,竟然消失了,怎 麼都找不到。這件事當時非常轟動 ,也不知道是誰說的,說這個月季 香閣,其實是鬧鬼。 - 喝金酒讀小說: https://jingjiu.cyou/%e4%bb%a5%e5%89%8d%e6%9c%89%e4%b8%80%e5%80%8b%e5%a5%b3%e7%94%9f%e6%89%93%e7%a0%b4%e9%81%8e%e9%80%99%e5%80%8b%e8%a6%8f%e7%9f%a9%ef%bc%8c%e7%b5%90%e6%9e%9c%ef%bc%8c%e9%80%99%e5%80%8b%e5%a5%b3%e7%94%9f/
 
 
#114 Lorenza 2021-10-20 15:33
Thanks a bunch for sharing this with all of us youu really recognize what you arre speaking approximately!

Bookmarked. Kindly also consult with my web site =).
We can hqve a hyperlink change contract between us!

Here is my web blog; Emmett: https://idigitalbusinesscard.com/lesterstreet
 
 
#113 Dorcas 2021-10-20 09:29
Hi there to every body, it's my first go to see of this website; this web
site includes awesome and genuinely fine information designed for readers.


Also visit my homepage - 廷雲不由感慨——這位政幸主真是 有些與眾不同!對寫仙娘真是好到 了沒邊!
- 遇見魔眼小說: https://moyan.cyou/%e5%bb%b7%e9%9b%b2%e4%b8%8d%e7%94%b1%e6%84%9f%e6%85%a8-%e9%80%99%e4%bd%8d%e6%94%bf%e5%b9%b8%e4%b8%bb%e7%9c%9f%e6%98%af%e6%9c%89%e4%ba%9b%e8%88%87%e7%9c%be%e4%b8%8d%e5%90%8c%ef%bc%81/
 
 
#112 Bettina 2021-10-20 05:46
hey there and thank you for your information ? I have definitely picked up something new from right here.

I did however expertise several technical issues using
this web site, as I experienced to reload the website lots of times previous
to I could get it to load correctly. I hhad been wondering if your web host is OK?
Not that I'm complaining, but sluggijsh loading instances times wjll sometimes affect your
placement in google and can damage our high-quality score if advertising and marketing with Adwords.
Welll I am adding this RSS to my emaiil and can look out for muc more of
your respective exciting content. Ensure tbat you update this again soon.

my site - Bio-goldcbdgumm ies.com: http://appliedmathchallenge.org/__media__/js/netsoltrademark.php?d=bio-goldcbdgummies.com
 
 
#111 Terrance 2021-10-19 22:50
Whoa! Thiis blog looks exactly like myy old one! It's on a entirely different subject but it has pretty much the same page layout
and design. Outstanding choice of colors!
สอน iq option web page: http://deletedbyfacebook.com/viewtopic.php?id=1583958 expert option
 
 
#110 Bobby 2021-10-19 20:16
Indihome Jakarta Timur sekarang ada dengan service pasang jaringan Indihome lewat cara online, anda tak perlu ada
ke kantor indihome untuk kerjakan pendaftaran penempatan indihome.
Ini sebagai wujud pelayanan digital paling depan dari Indihome Jakarta
Timur buat mempermudah orang Jakarta Timur yang mau nikmati
jaringan internet cepat indihome. Dengan memakai Technologi Fiber Optik, kami menjajakan beberapa pelayanan paket internet seperti Singgel Play,
Dual Play namun juga Triple Play. Tidak hanya itu kami tawarkan sejumlah Add On Teratas buat anda cicipi
sama keluarga.

Take a look at my web blog :: click here: http://www.esclerosismultipleeldocumental.com/fr/2020/06/14/interview-dans-el-amplificador-de-rne-realisee-par-juan-ballesteros-07-04-2019/
 
 
#109 Damian 2021-10-19 08:52
I don't know if you or I will have the Perfect” Christmas, but we are able to make a aware effort to give attention to our Lord.My web page: bridesmaid filled gift boxes: https://drive.google.com/file/d/1VXaL_hGddV63iwGmPE1yw5Dz4tpFYi-i/
 

Add comment

Security code
Refresh

Chia sẻ về khóa học
Luyện viết văn Miêu tả

Qua khóa học này, con đã tiến bộ, không ngồi "cắn bút suy nghĩ" nữa. Những hình ảnh của con đã sinh động, không còn cộc lốc như trước kia. Cô Phương đã biến môn văn của con từ đáng ghét trở thành yêu thích. Cảm ơn cô đã thay đổi cuộc sống của con, cho con biết rằng văn học là một môn học thú vị, bổ ích, cần thiết trong cuộc sống

Học sinh của cô
Ngọc
Hán Minh Ngọc!

Sau khóa học Viết văn Miêu tả, con thấy con trưởng thành và viết tiến bộ nhiều. Con ấn tượng với em Bách - em út vì em rất nhí nhố ,đôi lúc cũng thấy dễ thương. Anh Kì Nam- Anh cả của lớp ra dáng chững chạc , nhắc nhở các em. Mai sau con sẽ không thể quên được các người bạn nhí nhảnh của lớp.

Học sinh của cô:
Phạm Đình Cường!

Qua khóa học viết văn miêu tả, tôi thấy tôi đã viết tốt hơn nhiều. Khi chưa học tôi viết văn kém nhất lớp nhưng qua khóa học tôi đã vượt lên đứng nhất lớp , tự tin hơn rất nhiều. Tôi rất biết ơn cô và các bạn đã giúp tôi. Dù tôi có đi đâu xa tôi vẫn nhớ đến cô và các bạn. Tôi rất mong cô và các bạn một năm mới hạnh phúc và tràn ngập niềm vui.

Học sinh của cô:
Nguyễn Nhật Linh!

Qua các ngày học này,con đã rất tiến bộ. Văn của con đã trở nên hay và dài hơn, không còn lủng củng nữa. Có một kí ức mà con không thể quên . Hôm đó cô đến hơi muộn một chút, các bạn nam tắt đèn đi chơi trò" Ma",con rất sợ nhưng cũng thấy rất vui. Trong khóa học con chơi thân nhất với bạn Quyên.Bạn Quyên rất hiền lành chả bao giờ nói to với ai, chữ bạn còn rất đẹp nữa. Cám ơn cô và các bạn đã giúp con suốt hành trình học qua.

Học sinh của cô:
Trịnh Yến Nhi

  Khoá học đã đem lại cho tôi bao nhiêu kỉ niệm đẹp. Nhất là lần em Bách nhí nhố “đau khổ” vì bị trừ nhiều điểm quá, nhưng may cuối cùng cũng gỡ được. Khoá học cũng đã giúp tôi làm văn nhanh hơn, ý tưởng và từ vựng đã được mở rộng.

- Anh cả Phan Kì Nam -

- Qua các buổi học ở đây, tôi đã tiến bộ hơn nhiều, viết văn không còn lủng củng nữa. Các bạn trong lớp nghĩ ra rất nhiều ý tưởng hay, giúp tôi học được nhiều điều. Tôi và bạn Nhi đã gắn bó với nhau trong suốt khoá học và hy vọng sẽ mãi mãi sau này…

- Nguyễn Hạnh Quyên -

Học ở đây con thấy con viết văn nhanh hơn. Học ở đây con cảm thấy rất vui và em Bách là người khiến con ấn tượng sâu sắc. Con rất yêu lớp học này.

- Âu Đức Minh -

  Trong 17 buổi của khóa học viết Văn miêu tả, con đã học được rất nhiều bài học bổ ích, khả năng viết văn của con đã tiến bộ hơn rất nhiều là nhờ sự dạy dỗ của cô. Trong suốt 4 tháng học, con đã có thêm được nhiều người bạn mới, nhiều kỷ niệm đẹp. Con rất cảm ơn cô và các bạn trong lớp TT6.

- Trần Linh Nhi - Lớp TT6 -

  Sau khi mẹ đăng ký cho con học lớp của cô, buổi đầu thì con cảm thất rất e dè và dẫ cảm thấy cự kỳ sơ khi cô giải thích từ “ Xanh lét “ và khi ấy thì cô đã xoa dịu nỗi sợ của con. Sau khi học khóa này con đã tiến bộ, không phải hỏi mẹ khi cô giao bài viết văn trên lớp. Nhờ khóa học, con đã đoạt giải nhất khối môn Tiếng Việt ở trường, con cảm ơn cô. Những kiến thức bổ ích cô cho con con sẽ áp dụng trong những bài học của con. Con cảm ơn cô rất nhiều!!! “ Vì cô kể chuyện ma để giải thích hehe! Đứa nào sợ ma thì đừng có nghe “

- Nguyễn Thảo Vy _ Lớp TT6 -

  Con tên là Minh Đức, học lớp Văn Miêu tả. Qua khóa học này, con đã tiến bộ rất nhiều về viết văn. Người bạn thân nhất của con là bạn Hoàng Minh. Đây là buổi học cuối cùng khiến con rất buồn khi phải xa các bạn. Con cảm ơn cô Phương - người đã giúp đỡ và dạy dỗ con rất nhiều trong viết văn.

- Minh Đức -

Sau khi mẹ đăng ký cho con học hết khóa học này, con đã học được rất nhiều bài học bổ ích về văn tả cảnh, tả người và tả con vật. Con rất buồn khi phải xa cô Phương, bạn bè và trung tâm này nhưng con cũng rất vui vì đã có rất nhiều kỷ niệm với cô và bạn bè và cũng có rất nhiều bài học hay.

-   Phạm Linh Ngọc -

Sau những buổi học ở lớp, con đã học được rất nhiều điều. Con đã viết được văn hay hơn con nghĩ, có rất nhiều vốn từ và đặc biệt, chỉ sau 4 tháng tưởng dài mà rất ngắn, con đã quen được rất nhiều bạn. Con hi vọng sau này, khi gặp lại con vẫn sẽ nhớ những kỉ niệm đấy.

-   Hoàng Phan Ngọc Anh _ TT6 -

Con cảm ơn cô Phương vì dạy con những điều hay ý đẹp. Sau khi học cô mẹ con nói con đã cải thiện về văn Miêu tả rất nhiều. Sau 17 buổi học mà cô đã dạy căn kẽ từng ly từng tý cho con, con sẽ nhớ mãi tiếng giảng bài ấm áp của cô, nhớ mãi những nụ cười khi lớp mình có người đạt thành tích.

- Không có tên -

Con được học những bài viết văn tả người, tả cảnh hay tả con vật, cô đã cho bọn con cách viết mở bài thế nào cho hay, cách viết thân bài và kết bài thế nào cho được nhiều điểm. Con cảm ơn cô Phương rất nhiều.

- Nguyễn Thị Ngọc Minh -

Sau 4 tháng theo học ở đây, em nhận ra rằng “ Ồ, mình có khả năng viết văn đấy”. Con rất buồn khi phải xa cô giáo, xa những câu chuyện cô kể, xa các bạn. Nhưng em cũng rất vui khi chính lớp văn này đã giúp em xếp thứ nhất trong môn tập làm văn. Em sẽ không quên những kỉ niệm ở đây.

- Nguyễn Thị Xuân Mai -

  

Giúp con học tốt
Văn miêu tả

Phần mềm Full Look

Phần mềm Full Look

Phần mềm Khảo sát và Phát triển năng lực toàn diện bằng tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Xem tại đây

Khóa học Luyện viết văn Miêu tả và Phát triển ngôn ngữ là chương trình đã được bảo hộ bởi Cục sở hữu Trí tuệ Việt Nam theo quyết định số 220257 cấp ngày 24/2/2014. Mọi vi phạm bản quyền chương trình này đều được xử lý theo pháp luật

Công ty CP Giáo dục Next Nobels

Ðịa chỉ số 6, ngõ 115 ,Nguyễn Khang , Cầu Giấy, Hà Nội

Ðiện thoại:0936.738.986;Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tạp chí văn học & tuổi trẻ: vanhocvatuoitre.com.vn, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: hn-ams.edu.vn