Ba nhà khoa học nữ Việt Nam nhận học bổng UNESCO

Được tạo ngày Thứ năm, 01 Tháng 1 1970 03:00

 

Ba nhà khoa học nữ trẻ của Việt Nam vừa vinh dự nhận được học bổng của Chương trình học bổng nghiên cứu khoa học cấp quốc gia L’Oréal năm 2010 Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học.

Lễ trao học bổng được tổ chức chiều qua 19/10 tại Hà Nội, vào đúng dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Mặc dù thế giới đã có nhiều công trình nghiên cứu để tìm ra các hoạt chất dẫn thuốc tới ngay tế bào ung thư, song với Việt Nam việc sử dụng hoạt chất này vẫn là mới mẻ. Với mong muốn nghiên cứu ra hoạt chất này trên cơ sở nguồn dược liệu Việt Nam, TS Nguyễn Thị Vân Anh, giảng viên, trưởng bộ môn nano sinh học, Khoa sinh, Trường Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội đã tập trung nghiên cứu đề tài trên. Theo hội đồng khoa học, Việt Nam là nước nhiệt đới và đang phát triển, nơi bệnh truyền nhiễm trong thủy sản và bệnh ung thư ở người là các vấn đề nổi cộm và thách thức.

Ý tưởng bào chế hoạt chất vận chuyển hóa trị liệu tới tế bào ung thư, là khá độc đáo. Thông thường khi người bệnh uống thuốc, thuốc sẽ chạy khắp cơ thể. Với những khu vực bị bệnh, thuốc sẽ can thiệp và cải thiện, song với những vùng khác sẽ bị ảnh hưởng theo phản ứng ngược. Song nếu dùng chất dẫn, thuốc sẽ tập trung đúng đến vùng bệnh giúp chữa bệnh hiệu quả hơn.

TS Vân Anh cho biết, điều chị quan tâm nhất khi nghiên cứu đề tài này là kết quả có thể ứng dụng trong chẩn đoán, chữa bệnh ung thư. Đặc biệt, kết quả thành công có thể sản xuất được số lượng lớn nên giá thành cạnh tranh được với các sản phẩm của nước ngoài. “Nhiều người bệnh có có hội sử dụng để điều trị bệnh cho mình”, TS Vân Anh nói.

Với đề tài nghiên cứu: “Phát hiện các hợp chất có hoạt tính sinh học từ 2 loài thuộc chi Macaranga họ Thầu dầu (Euphorbiaceae) của Việt Nam”, TS Đoàn Thị Mai Hương, Viện Hóa sinh biển (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã phát hiện ra hợp chất có hoạt tính chống ung thư, chống oxy hóa, kháng vi sinh vật. TS Hương cho biết, nhiều loại thuốc đã được phát hiện như taxol chữa bệnh ung thư từ cây thông đỏ, vinblastine chữa ung thư từ cây dừa cạn, artemisinin chữa bệnh sốt rét từ cây thanh hao hoa vàng, Ara - C (Cytarabin) được tách từ loài bọt biển… Các hợp chất này không những được dùng làm thuốc chữa bệnh hiệu quả mà còn là các chất dẫn đường để tổng hợp ra các dẫn xuất có hoạt tính cao hơn, ưu việt hơn.

Điều quan trọng, hiện Việt Nam có khoảng 13 loài cây thầu dầu. Một số loài được sử dụng trong y học cổ truyền để chữa bệnh nhưng có rất ít loài được nghiên cứu về hoá thực vật và hoạt tính sinh học. Chính vì thế, hướng nghiên cứu của TS Hương được đánh giá là đề tài nghiên cứu có triển vọng và có định hướng ứng dụng cao, góp phần vào việc tạo ra những sản phẩm có giá trị từ nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và sẵn có của Việt Nam.
Một đề tài nữa được được hội đồng đánh giá cao và trao học bổng năm nay là chế tạo vật liệu cấu trúc nano có độ bền ăn mòn cao và khả năng xúc tác điện hóa tốt trong lĩnh vực xử lý hợp chất hữu cơ ô nhiễm độc hại trong nước thải công nghiệp giấy. Đề tài do TS Đinh Thị Mai Thanh, Viện Kỹ thuật Nhiệt đới  (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) thực hiện.

Với những thành công bước đầu, ba nhà khoa học nữ đã nhận được học bổng, mỗi suất trị giá 150 triệu đồng để tiếp tục cho đề tài nghiên cứu của mình. TS Đoàn Thị Mai Hương kỳ vọng, các đề tài sẽ đi đến đích cuối cùng là các sản phẩm phục vụ trực tiếp cho cuộc sống.

Theo Báo Đất Việt

 

Add comment

Security code
Refresh

Chia sẻ về khóa học
Luyện viết văn Miêu tả

Qua khóa học này, con đã tiến bộ, không ngồi "cắn bút suy nghĩ" nữa. Những hình ảnh của con đã sinh động, không còn cộc lốc như trước kia. Cô Phương đã biến môn văn của con từ đáng ghét trở thành yêu thích. Cảm ơn cô đã thay đổi cuộc sống của con, cho con biết rằng văn học là một môn học thú vị, bổ ích, cần thiết trong cuộc sống

Học sinh của cô
Ngọc
Hán Minh Ngọc!

Sau khóa học Viết văn Miêu tả, con thấy con trưởng thành và viết tiến bộ nhiều. Con ấn tượng với em Bách - em út vì em rất nhí nhố ,đôi lúc cũng thấy dễ thương. Anh Kì Nam- Anh cả của lớp ra dáng chững chạc , nhắc nhở các em. Mai sau con sẽ không thể quên được các người bạn nhí nhảnh của lớp.

Học sinh của cô:
Phạm Đình Cường!

Qua khóa học viết văn miêu tả, tôi thấy tôi đã viết tốt hơn nhiều. Khi chưa học tôi viết văn kém nhất lớp nhưng qua khóa học tôi đã vượt lên đứng nhất lớp , tự tin hơn rất nhiều. Tôi rất biết ơn cô và các bạn đã giúp tôi. Dù tôi có đi đâu xa tôi vẫn nhớ đến cô và các bạn. Tôi rất mong cô và các bạn một năm mới hạnh phúc và tràn ngập niềm vui.

Học sinh của cô:
Nguyễn Nhật Linh!

Qua các ngày học này,con đã rất tiến bộ. Văn của con đã trở nên hay và dài hơn, không còn lủng củng nữa. Có một kí ức mà con không thể quên . Hôm đó cô đến hơi muộn một chút, các bạn nam tắt đèn đi chơi trò" Ma",con rất sợ nhưng cũng thấy rất vui. Trong khóa học con chơi thân nhất với bạn Quyên.Bạn Quyên rất hiền lành chả bao giờ nói to với ai, chữ bạn còn rất đẹp nữa. Cám ơn cô và các bạn đã giúp con suốt hành trình học qua.

Học sinh của cô:
Trịnh Yến Nhi

  Khoá học đã đem lại cho tôi bao nhiêu kỉ niệm đẹp. Nhất là lần em Bách nhí nhố “đau khổ” vì bị trừ nhiều điểm quá, nhưng may cuối cùng cũng gỡ được. Khoá học cũng đã giúp tôi làm văn nhanh hơn, ý tưởng và từ vựng đã được mở rộng.

- Anh cả Phan Kì Nam -

- Qua các buổi học ở đây, tôi đã tiến bộ hơn nhiều, viết văn không còn lủng củng nữa. Các bạn trong lớp nghĩ ra rất nhiều ý tưởng hay, giúp tôi học được nhiều điều. Tôi và bạn Nhi đã gắn bó với nhau trong suốt khoá học và hy vọng sẽ mãi mãi sau này…

- Nguyễn Hạnh Quyên -

Học ở đây con thấy con viết văn nhanh hơn. Học ở đây con cảm thấy rất vui và em Bách là người khiến con ấn tượng sâu sắc. Con rất yêu lớp học này.

- Âu Đức Minh -

  Trong 17 buổi của khóa học viết Văn miêu tả, con đã học được rất nhiều bài học bổ ích, khả năng viết văn của con đã tiến bộ hơn rất nhiều là nhờ sự dạy dỗ của cô. Trong suốt 4 tháng học, con đã có thêm được nhiều người bạn mới, nhiều kỷ niệm đẹp. Con rất cảm ơn cô và các bạn trong lớp TT6.

- Trần Linh Nhi - Lớp TT6 -

  Sau khi mẹ đăng ký cho con học lớp của cô, buổi đầu thì con cảm thất rất e dè và dẫ cảm thấy cự kỳ sơ khi cô giải thích từ “ Xanh lét “ và khi ấy thì cô đã xoa dịu nỗi sợ của con. Sau khi học khóa này con đã tiến bộ, không phải hỏi mẹ khi cô giao bài viết văn trên lớp. Nhờ khóa học, con đã đoạt giải nhất khối môn Tiếng Việt ở trường, con cảm ơn cô. Những kiến thức bổ ích cô cho con con sẽ áp dụng trong những bài học của con. Con cảm ơn cô rất nhiều!!! “ Vì cô kể chuyện ma để giải thích hehe! Đứa nào sợ ma thì đừng có nghe “

- Nguyễn Thảo Vy _ Lớp TT6 -

  Con tên là Minh Đức, học lớp Văn Miêu tả. Qua khóa học này, con đã tiến bộ rất nhiều về viết văn. Người bạn thân nhất của con là bạn Hoàng Minh. Đây là buổi học cuối cùng khiến con rất buồn khi phải xa các bạn. Con cảm ơn cô Phương - người đã giúp đỡ và dạy dỗ con rất nhiều trong viết văn.

- Minh Đức -

Sau khi mẹ đăng ký cho con học hết khóa học này, con đã học được rất nhiều bài học bổ ích về văn tả cảnh, tả người và tả con vật. Con rất buồn khi phải xa cô Phương, bạn bè và trung tâm này nhưng con cũng rất vui vì đã có rất nhiều kỷ niệm với cô và bạn bè và cũng có rất nhiều bài học hay.

-   Phạm Linh Ngọc -

Sau những buổi học ở lớp, con đã học được rất nhiều điều. Con đã viết được văn hay hơn con nghĩ, có rất nhiều vốn từ và đặc biệt, chỉ sau 4 tháng tưởng dài mà rất ngắn, con đã quen được rất nhiều bạn. Con hi vọng sau này, khi gặp lại con vẫn sẽ nhớ những kỉ niệm đấy.

-   Hoàng Phan Ngọc Anh _ TT6 -

Con cảm ơn cô Phương vì dạy con những điều hay ý đẹp. Sau khi học cô mẹ con nói con đã cải thiện về văn Miêu tả rất nhiều. Sau 17 buổi học mà cô đã dạy căn kẽ từng ly từng tý cho con, con sẽ nhớ mãi tiếng giảng bài ấm áp của cô, nhớ mãi những nụ cười khi lớp mình có người đạt thành tích.

- Không có tên -

Con được học những bài viết văn tả người, tả cảnh hay tả con vật, cô đã cho bọn con cách viết mở bài thế nào cho hay, cách viết thân bài và kết bài thế nào cho được nhiều điểm. Con cảm ơn cô Phương rất nhiều.

- Nguyễn Thị Ngọc Minh -

Sau 4 tháng theo học ở đây, em nhận ra rằng “ Ồ, mình có khả năng viết văn đấy”. Con rất buồn khi phải xa cô giáo, xa những câu chuyện cô kể, xa các bạn. Nhưng em cũng rất vui khi chính lớp văn này đã giúp em xếp thứ nhất trong môn tập làm văn. Em sẽ không quên những kỉ niệm ở đây.

- Nguyễn Thị Xuân Mai -

  

Giúp con học tốt
Văn miêu tả

Phần mềm Full Look

Phần mềm Full Look

Phần mềm Khảo sát và Phát triển năng lực toàn diện bằng tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Xem tại đây

Khóa học Luyện viết văn Miêu tả và Phát triển ngôn ngữ là chương trình đã được bảo hộ bởi Cục sở hữu Trí tuệ Việt Nam theo quyết định số 220257 cấp ngày 24/2/2014. Mọi vi phạm bản quyền chương trình này đều được xử lý theo pháp luật

Công ty CP Giáo dục Next Nobels

Ðịa chỉ số 6, ngõ 115 ,Nguyễn Khang , Cầu Giấy, Hà Nội

Ðiện thoại:0936.738.986;Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tạp chí văn học & tuổi trẻ: vanhocvatuoitre.com.vn, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: hn-ams.edu.vn