Dạy đạo đức từ chính những việc nhỏ nhất

Được tạo ngày Thứ ba, 30 Tháng 12 2014 16:14

Các em học sinh ngoan là biết vâng lời bố mẹ, thầy cô, biết học hỏi điều hay điều tốt từ bạn bè, người thân, biết nhường nhịn, sẻ chia, giúp đỡ nhau. Nhiều phụ huynh không chỉ ở thành phố, mà ngay ở những làng quê nghèo, bố mẹ làm trăm việc chỉ những mong con cái thành tài. Hệ quả là các bậc cha mẹ gồng mình lên luôn chân tay, sẵn sàng với phương châm "hy sinh đời bố củng cố đời con", cha mẹ nhận làm hết mọi việc để con rảnh rang toàn tâm toàn ý cho việc đèn sách thi thố với đời. Các em mang về cho gia đình giấy khen, giấy thi đỗ đại học, bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, tiến sĩ. Cha mẹ các em mát mặt với xóm làng, dòng họ.

Vậy các em có xứng là "trò giỏi - trò ngoan" không? Tôi chỉ thấy tê tái khi chứng kiến những bậc phụ huynh lao động quần quật, nhưng con đi học về đến cái bát mẹ cũng không cho rửa, con đi học xa, bố mẹ gọi điện lên hỏi thăm thì quát thượng lên "con đang bận học, mẹ gọi gì mà gọi lắm thế". Đấy là lúc các em còn ngồi trên ghế nhà trường, còn phụ thuộc tài chính vào cha mẹ. Khi các em có công ăn việc làm ổn định, cha mẹ đâu đã yên tâm, lại lo phải làm để mua nhà cửa trên thành phố cho con. Vậy mà chỉ những va chạm rất đời thường, các bậc cử nhân, thạc sĩ này có thể nhảy dựng lên xỉa xói cha mẹ mình. Và cha mẹ sợ làm con mất sĩ diện, lại giấu nhẹm đi.

Vấn đề học sao cho giỏi là ước mơ chính đáng của bố mẹ, thầy cô. Thế còn việc dạy đạo đức cho các em có khó không? Tôi nghĩ, vài tiết dạy đạo đức trong nhà trường chưa mang lại cho các em điều gì. Môn Đạo đức hay môn Giáo dục công dân thường bị xem nhẹ, đưa vào cho gọi là có. Giáo viên dạy môn này bị xem là môn phụ nên thường dạy à ơi cho hết tiết, học sinh thì tranh thủ môn phụ để nói chuyện riêng vì kiểu gì hết học kỳ, điểm phẩy vẫn trong ngưỡng an toàn. Dạy đạo đức mà là phụ ư? Đây là phạm trù rộng, có học cả đời cũng không hết. Chỉ là dạy thế nào cho thu hút sự chú ý của các em. Và các thầy cô có thực sự tâm huyết với giáo trình đạo đức của mình không.

Tôi đã trải qua thời đi học nhiều sóng gió. Lớp trưởng lớp 12 của chúng tôi chỉ vì va chạm hiểu lầm với cô chủ nhiệm mà cô cũng sẵn lòng hạ hạnh kiểm, bêu riếu học trò khắp nơi. Bạn bị cú sốc tinh thần quá lớn. Có phương pháp dạy đạo đức nào thiết thực và hiệu quả hơn là sự thể hiện lối sống, cách hành xử của chính thầy cô? Lúc đó, tôi chỉ ước giá cô bình tĩnh, yêu thương học trò nhiều hơn để cô trò có thể ngồi lại đối thoại với nhau, hiểu rõ tâm tư của học trò thì đâu đến mức ra trường, bạn tôi không bao giờ muốn gặp lại cô nữa. Thầy cô gương mẫu, tận tâm, học trò chắc chắn sẽ sống tốt. Có những em học trò cá biệt, sống bất cần đời, nhưng may mắn gặp được thầy cô động viên đúng lúc, các em bỗng tìm thấy điểm tựa tinh thần để phấn đấu vươn lên. 

Trong giảng đường rộng lớn, đâu tránh nổi những em cá biệt. Các em được sinh ra trong gia đình bất hòa, hoặc bản thân các em đang tuổi mới lớn, sốc nổi chưa làm chủ được hành vi của mình, chỉ một va chạm nhỏ như cãi vã, nghi kị nhau cũng có thể thổi bùng thành đánh lộn, gây thương tích, thậm chí gây án mạng.

Nhà trường và gia đình có vai trò quan trọng trong việc dạy đạo đức, lối sống cho các em. Tôi không đồng ý với kiểu dạy con bâng quơ, chửi mắng cho hả giận khi phụ huynh thấy con em mình bị bạn hoặc các anh chị ức hiếp. Chúng ta dễ dàng nghe thấy bố mẹ bảo "sao không đánh lại cho nó sợ, ngu thế". Vậy thì việc các em rủ rê lôi kéo các bạn khác để đánh hội đồng bạn kia có gì xa xôi nữa.

Tôi dạy con biết nhường nhịn bạn khi chơi đùa, biết tự vệ phản kháng khi bạn có hành động xấu. Con bé thì giúp bố mẹ những việc nhỏ. Bố mẹ nên để con tham gia việc nhà, việc sản xuất nông vụ để con biết quý giá trị lao động, từ đó mới biết trân trọng tình cảm gia đình. Đó chính là việc dạy đạo đức đơn giản nhất dành cho các em. 

Nguyễn Thị Loan (Thị trấn Đông Anh, Hà Nội)

Theo Dân Trí

Comments  

 
#1 Jacinto 2020-09-21 09:09
Aw, this was an extremely nice post. Taking the time and
actual effort to create a top notch article… but what can I
say… I put things off a lot and never manage to get anything done.


My page :: Otilia: https://clients1.google.ki/url?q=http://tinyurl.com/y4xvdzc2
 

Add comment

Security code
Refresh

Chia sẻ về khóa học
Luyện viết văn Miêu tả

Qua khóa học này, con đã tiến bộ, không ngồi "cắn bút suy nghĩ" nữa. Những hình ảnh của con đã sinh động, không còn cộc lốc như trước kia. Cô Phương đã biến môn văn của con từ đáng ghét trở thành yêu thích. Cảm ơn cô đã thay đổi cuộc sống của con, cho con biết rằng văn học là một môn học thú vị, bổ ích, cần thiết trong cuộc sống

Học sinh của cô
Ngọc
Hán Minh Ngọc!

Sau khóa học Viết văn Miêu tả, con thấy con trưởng thành và viết tiến bộ nhiều. Con ấn tượng với em Bách - em út vì em rất nhí nhố ,đôi lúc cũng thấy dễ thương. Anh Kì Nam- Anh cả của lớp ra dáng chững chạc , nhắc nhở các em. Mai sau con sẽ không thể quên được các người bạn nhí nhảnh của lớp.

Học sinh của cô:
Phạm Đình Cường!

Qua khóa học viết văn miêu tả, tôi thấy tôi đã viết tốt hơn nhiều. Khi chưa học tôi viết văn kém nhất lớp nhưng qua khóa học tôi đã vượt lên đứng nhất lớp , tự tin hơn rất nhiều. Tôi rất biết ơn cô và các bạn đã giúp tôi. Dù tôi có đi đâu xa tôi vẫn nhớ đến cô và các bạn. Tôi rất mong cô và các bạn một năm mới hạnh phúc và tràn ngập niềm vui.

Học sinh của cô:
Nguyễn Nhật Linh!

Qua các ngày học này,con đã rất tiến bộ. Văn của con đã trở nên hay và dài hơn, không còn lủng củng nữa. Có một kí ức mà con không thể quên . Hôm đó cô đến hơi muộn một chút, các bạn nam tắt đèn đi chơi trò" Ma",con rất sợ nhưng cũng thấy rất vui. Trong khóa học con chơi thân nhất với bạn Quyên.Bạn Quyên rất hiền lành chả bao giờ nói to với ai, chữ bạn còn rất đẹp nữa. Cám ơn cô và các bạn đã giúp con suốt hành trình học qua.

Học sinh của cô:
Trịnh Yến Nhi

  Khoá học đã đem lại cho tôi bao nhiêu kỉ niệm đẹp. Nhất là lần em Bách nhí nhố “đau khổ” vì bị trừ nhiều điểm quá, nhưng may cuối cùng cũng gỡ được. Khoá học cũng đã giúp tôi làm văn nhanh hơn, ý tưởng và từ vựng đã được mở rộng.

- Anh cả Phan Kì Nam -

- Qua các buổi học ở đây, tôi đã tiến bộ hơn nhiều, viết văn không còn lủng củng nữa. Các bạn trong lớp nghĩ ra rất nhiều ý tưởng hay, giúp tôi học được nhiều điều. Tôi và bạn Nhi đã gắn bó với nhau trong suốt khoá học và hy vọng sẽ mãi mãi sau này…

- Nguyễn Hạnh Quyên -

Học ở đây con thấy con viết văn nhanh hơn. Học ở đây con cảm thấy rất vui và em Bách là người khiến con ấn tượng sâu sắc. Con rất yêu lớp học này.

- Âu Đức Minh -

  Trong 17 buổi của khóa học viết Văn miêu tả, con đã học được rất nhiều bài học bổ ích, khả năng viết văn của con đã tiến bộ hơn rất nhiều là nhờ sự dạy dỗ của cô. Trong suốt 4 tháng học, con đã có thêm được nhiều người bạn mới, nhiều kỷ niệm đẹp. Con rất cảm ơn cô và các bạn trong lớp TT6.

- Trần Linh Nhi - Lớp TT6 -

  Sau khi mẹ đăng ký cho con học lớp của cô, buổi đầu thì con cảm thất rất e dè và dẫ cảm thấy cự kỳ sơ khi cô giải thích từ “ Xanh lét “ và khi ấy thì cô đã xoa dịu nỗi sợ của con. Sau khi học khóa này con đã tiến bộ, không phải hỏi mẹ khi cô giao bài viết văn trên lớp. Nhờ khóa học, con đã đoạt giải nhất khối môn Tiếng Việt ở trường, con cảm ơn cô. Những kiến thức bổ ích cô cho con con sẽ áp dụng trong những bài học của con. Con cảm ơn cô rất nhiều!!! “ Vì cô kể chuyện ma để giải thích hehe! Đứa nào sợ ma thì đừng có nghe “

- Nguyễn Thảo Vy _ Lớp TT6 -

  Con tên là Minh Đức, học lớp Văn Miêu tả. Qua khóa học này, con đã tiến bộ rất nhiều về viết văn. Người bạn thân nhất của con là bạn Hoàng Minh. Đây là buổi học cuối cùng khiến con rất buồn khi phải xa các bạn. Con cảm ơn cô Phương - người đã giúp đỡ và dạy dỗ con rất nhiều trong viết văn.

- Minh Đức -

Sau khi mẹ đăng ký cho con học hết khóa học này, con đã học được rất nhiều bài học bổ ích về văn tả cảnh, tả người và tả con vật. Con rất buồn khi phải xa cô Phương, bạn bè và trung tâm này nhưng con cũng rất vui vì đã có rất nhiều kỷ niệm với cô và bạn bè và cũng có rất nhiều bài học hay.

-   Phạm Linh Ngọc -

Sau những buổi học ở lớp, con đã học được rất nhiều điều. Con đã viết được văn hay hơn con nghĩ, có rất nhiều vốn từ và đặc biệt, chỉ sau 4 tháng tưởng dài mà rất ngắn, con đã quen được rất nhiều bạn. Con hi vọng sau này, khi gặp lại con vẫn sẽ nhớ những kỉ niệm đấy.

-   Hoàng Phan Ngọc Anh _ TT6 -

Con cảm ơn cô Phương vì dạy con những điều hay ý đẹp. Sau khi học cô mẹ con nói con đã cải thiện về văn Miêu tả rất nhiều. Sau 17 buổi học mà cô đã dạy căn kẽ từng ly từng tý cho con, con sẽ nhớ mãi tiếng giảng bài ấm áp của cô, nhớ mãi những nụ cười khi lớp mình có người đạt thành tích.

- Không có tên -

Con được học những bài viết văn tả người, tả cảnh hay tả con vật, cô đã cho bọn con cách viết mở bài thế nào cho hay, cách viết thân bài và kết bài thế nào cho được nhiều điểm. Con cảm ơn cô Phương rất nhiều.

- Nguyễn Thị Ngọc Minh -

Sau 4 tháng theo học ở đây, em nhận ra rằng “ Ồ, mình có khả năng viết văn đấy”. Con rất buồn khi phải xa cô giáo, xa những câu chuyện cô kể, xa các bạn. Nhưng em cũng rất vui khi chính lớp văn này đã giúp em xếp thứ nhất trong môn tập làm văn. Em sẽ không quên những kỉ niệm ở đây.

- Nguyễn Thị Xuân Mai -

  

Giúp con học tốt
Văn miêu tả

Phần mềm Full Look

Phần mềm Full Look

Phần mềm Khảo sát và Phát triển năng lực toàn diện bằng tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Xem tại đây

Khóa học Luyện viết văn Miêu tả và Phát triển ngôn ngữ là chương trình đã được bảo hộ bởi Cục sở hữu Trí tuệ Việt Nam theo quyết định số 220257 cấp ngày 24/2/2014. Mọi vi phạm bản quyền chương trình này đều được xử lý theo pháp luật

Công ty CP Giáo dục Next Nobels

Ðịa chỉ số 6, ngõ 115 ,Nguyễn Khang , Cầu Giấy, Hà Nội

Ðiện thoại:0936.738.986;Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tạp chí văn học & tuổi trẻ: vanhocvatuoitre.com.vn, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: hn-ams.edu.vn