Không để học sinh vô cảm với Văn học

Được tạo ngày Thứ năm, 07 Tháng 3 2013 16:21

KHÔNG ĐỂ HỌC SINH VÔ CẢM VỚI VĂN HỌC

       Bằng cách dạy của mình, cô Trần Thị Mai Phương đã khơi nguồn cảm xúc, truyền ngọn lửa tình yêu văn học vào tâm hồn của các em học sinh.

Khả năng gợi mở cao

      Trước thực tế ngày càng nhiều học sinh đang trở nên vô cảm với các tác phẩm văn học, Cô Trần Thị Mai Phương nguyên giáo viên Trường THPT Việt Úc, hiện là Giám đốc Công ty Giáo dục Phát triển trí tuệ & Sáng tạo Next Nobels đã tìm cách khơi dậy khả năng đồng cảm, rung động của các em, giúp các em không chỉ viết được những bài phân tích, cảm nhận sâu sắc mà còn có lối sống biết chia sẻ, giàu cảm xúc hơn. "Đây là phương pháp có khả năng gợi mở cao mà lại không mất nhiều thời gian chuẩn bị", cô Mai Phương nhận định.

      Để giúp học sinh cảm nhận được 2 câu đầu bài thơ Chiều tối của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thay vì yêu cầu phân tích, cô Mai Phương giao bài tập: "Viết một đoạn văn ngắn, đặt mình vào cảnh ngộ, tâm trạng của người tù Hồ Chí Minh, miêu tả thiên nhiên buổi chiều tà trên con đường bị áp giải của người tù". Chỉ qua một dạng bài tập nhỏ như vậy nhưng tác dụng của nó thật bất ngờ. Nhiều học sinh đã tái hiện khá thành công bức tranh cảnh chiều tà cô đơn, hoang vu dưới cái nhìn đầy tâm trạng của thi nhân. "Khi được đặt mình trong những cảnh ngộ mà Bác đã trải qua, em thấy Bác không chỉ là một vị lãnh tụ lớn lao, xa vời mà thật gần gũi, với những trạng thái cảm xúc rất đời thường, khiến em càng hiểu hơn vẻ đẹp trong tâm hồn của Bác...", một học sinh chia sẻ.

      Với những tác phẩm chứa chất nhiều tâm sự như Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử, các em học sinh được "hóa thân vào vai Hàn Mặc Tử, viết những dòng nhật kí ghi lại những xúc cảm đầu tiên của tác giả khi nhận thư và tấm bưu thiếp của Hoàng Cúc". Để làm được dạng bài tập này, học sinh phải hiểu rõ về thân thế của tác giả và hoàn cảnh ra đời của bài thơ. Nhiều học sinh đã tái hiện rất cảm động tâm trạng Hàn Mặc Tử khi ở trại phong Quy Hòa, nỗi đau đớn cùa nhà thơ khi bệnh tật giày vò, và cả niềm vui sướng hân hoan đan xen những mặc cảm, hy vọng lẫn tuyệt vọng khi nhận được lá thư từ Hoàng Cúc. Cứ như thế, quá trình tác giả viết bài thơ được các em hình dung lại một cách sống động, tràn đầy cảm xúc.

 

 

 

Cô Mai Phương trước giờ lên lớp

 

Phiên tòa trong giờ học

      Khi dạy tác phẩm "Truyện An Dương Vương và Mị Châu  - Trọng Thủy", cô Mai Phương đã hướng dẫn các em tìm hiểu văn bản dưới hình thức thành lập phiên tòa của nhân dân Âu Lạc, phán xét các nhân vật An Dương Vương, Mị Châu, Trọng Thủy. Qua phiên tòa, những đóng góp, công lao, tội trạng và cả những ý nghĩ, toan tính, những dằn vặt nội tâm của mỗi nhân vật đều được tái hiện một cách sinh động. Học sinh được đứng dưới góc độ của các nhân vật (được quyền tự bảo vệ mình, quyền nhờ người bào chữa) và góc độ người kể chuyện (nhân dân là chủ tọa phiên tòa). Các nhân vật lịch sử xa xưa bỗng trở nên gần gũi, hiện thực với các em, có được sự đồng cảm, thấu hiểu, chia sẻ từ các em. Sau giờ học sôi nổi đó, mỗi học sinh không chỉ rút ra được những bài học cho riêng mình mà còn được sống trong những cảm xúc lịch sử thiêng liêng.

      Mỗi giờ học theo phương pháp này, học sinh còn được thử nghiệm nhiều thể loại văn học, như nhật ký, tùy bút, phóng sự... "Khi học bài "Hương sơn phong cảnh ca", cô đã cho chúng em vào vai nhà báo, viết một bài ký sự kể lại cuộc hành trình theo chân Chu Mạnh Trinh trong bài thơ. Những dạng bài tập thú vị như thế này không chỉ giúp chúng em nắm được tác phẩm mà còn khai thác được vốn sống và trí tưởng tượng của mình", Thu Hiền, một học sinh của cô hào hứng kể lại.

 

"Những dạng bài tập nêu trên có khả năng kích thích trí tưởng tượng, sự sáng tạo của học sinh, đánh thức trong các em những tố chất nghệ sĩ, cho phép các em đồng sáng tạo với nhà văn, đồng thời tạo cho các em thói quen đặt mình vào cảnh ngộ của người khác trước khi cảm nhận, phán xét. Tôi muốn mỗi sự phán xét của các em trong văn học cũng như trong cuộc sống không dửng dưng, vô cảm mà phải bằng sự thấu hiểu, bằng cái nhìn hết sức nhân văn".
Cô giáo Trần Thị Mai Phương

 

Nguồn: Kiến Thức

 

Add comment

Security code
Refresh

Chia sẻ về khóa học
Luyện viết văn Miêu tả

Qua khóa học này, con đã tiến bộ, không ngồi "cắn bút suy nghĩ" nữa. Những hình ảnh của con đã sinh động, không còn cộc lốc như trước kia. Cô Phương đã biến môn văn của con từ đáng ghét trở thành yêu thích. Cảm ơn cô đã thay đổi cuộc sống của con, cho con biết rằng văn học là một môn học thú vị, bổ ích, cần thiết trong cuộc sống

Học sinh của cô
Ngọc
Hán Minh Ngọc!

Sau khóa học Viết văn Miêu tả, con thấy con trưởng thành và viết tiến bộ nhiều. Con ấn tượng với em Bách - em út vì em rất nhí nhố ,đôi lúc cũng thấy dễ thương. Anh Kì Nam- Anh cả của lớp ra dáng chững chạc , nhắc nhở các em. Mai sau con sẽ không thể quên được các người bạn nhí nhảnh của lớp.

Học sinh của cô:
Phạm Đình Cường!

Qua khóa học viết văn miêu tả, tôi thấy tôi đã viết tốt hơn nhiều. Khi chưa học tôi viết văn kém nhất lớp nhưng qua khóa học tôi đã vượt lên đứng nhất lớp , tự tin hơn rất nhiều. Tôi rất biết ơn cô và các bạn đã giúp tôi. Dù tôi có đi đâu xa tôi vẫn nhớ đến cô và các bạn. Tôi rất mong cô và các bạn một năm mới hạnh phúc và tràn ngập niềm vui.

Học sinh của cô:
Nguyễn Nhật Linh!

Qua các ngày học này,con đã rất tiến bộ. Văn của con đã trở nên hay và dài hơn, không còn lủng củng nữa. Có một kí ức mà con không thể quên . Hôm đó cô đến hơi muộn một chút, các bạn nam tắt đèn đi chơi trò" Ma",con rất sợ nhưng cũng thấy rất vui. Trong khóa học con chơi thân nhất với bạn Quyên.Bạn Quyên rất hiền lành chả bao giờ nói to với ai, chữ bạn còn rất đẹp nữa. Cám ơn cô và các bạn đã giúp con suốt hành trình học qua.

Học sinh của cô:
Trịnh Yến Nhi

  Khoá học đã đem lại cho tôi bao nhiêu kỉ niệm đẹp. Nhất là lần em Bách nhí nhố “đau khổ” vì bị trừ nhiều điểm quá, nhưng may cuối cùng cũng gỡ được. Khoá học cũng đã giúp tôi làm văn nhanh hơn, ý tưởng và từ vựng đã được mở rộng.

- Anh cả Phan Kì Nam -

- Qua các buổi học ở đây, tôi đã tiến bộ hơn nhiều, viết văn không còn lủng củng nữa. Các bạn trong lớp nghĩ ra rất nhiều ý tưởng hay, giúp tôi học được nhiều điều. Tôi và bạn Nhi đã gắn bó với nhau trong suốt khoá học và hy vọng sẽ mãi mãi sau này…

- Nguyễn Hạnh Quyên -

Học ở đây con thấy con viết văn nhanh hơn. Học ở đây con cảm thấy rất vui và em Bách là người khiến con ấn tượng sâu sắc. Con rất yêu lớp học này.

- Âu Đức Minh -

  Trong 17 buổi của khóa học viết Văn miêu tả, con đã học được rất nhiều bài học bổ ích, khả năng viết văn của con đã tiến bộ hơn rất nhiều là nhờ sự dạy dỗ của cô. Trong suốt 4 tháng học, con đã có thêm được nhiều người bạn mới, nhiều kỷ niệm đẹp. Con rất cảm ơn cô và các bạn trong lớp TT6.

- Trần Linh Nhi - Lớp TT6 -

  Sau khi mẹ đăng ký cho con học lớp của cô, buổi đầu thì con cảm thất rất e dè và dẫ cảm thấy cự kỳ sơ khi cô giải thích từ “ Xanh lét “ và khi ấy thì cô đã xoa dịu nỗi sợ của con. Sau khi học khóa này con đã tiến bộ, không phải hỏi mẹ khi cô giao bài viết văn trên lớp. Nhờ khóa học, con đã đoạt giải nhất khối môn Tiếng Việt ở trường, con cảm ơn cô. Những kiến thức bổ ích cô cho con con sẽ áp dụng trong những bài học của con. Con cảm ơn cô rất nhiều!!! “ Vì cô kể chuyện ma để giải thích hehe! Đứa nào sợ ma thì đừng có nghe “

- Nguyễn Thảo Vy _ Lớp TT6 -

  Con tên là Minh Đức, học lớp Văn Miêu tả. Qua khóa học này, con đã tiến bộ rất nhiều về viết văn. Người bạn thân nhất của con là bạn Hoàng Minh. Đây là buổi học cuối cùng khiến con rất buồn khi phải xa các bạn. Con cảm ơn cô Phương - người đã giúp đỡ và dạy dỗ con rất nhiều trong viết văn.

- Minh Đức -

Sau khi mẹ đăng ký cho con học hết khóa học này, con đã học được rất nhiều bài học bổ ích về văn tả cảnh, tả người và tả con vật. Con rất buồn khi phải xa cô Phương, bạn bè và trung tâm này nhưng con cũng rất vui vì đã có rất nhiều kỷ niệm với cô và bạn bè và cũng có rất nhiều bài học hay.

-   Phạm Linh Ngọc -

Sau những buổi học ở lớp, con đã học được rất nhiều điều. Con đã viết được văn hay hơn con nghĩ, có rất nhiều vốn từ và đặc biệt, chỉ sau 4 tháng tưởng dài mà rất ngắn, con đã quen được rất nhiều bạn. Con hi vọng sau này, khi gặp lại con vẫn sẽ nhớ những kỉ niệm đấy.

-   Hoàng Phan Ngọc Anh _ TT6 -

Con cảm ơn cô Phương vì dạy con những điều hay ý đẹp. Sau khi học cô mẹ con nói con đã cải thiện về văn Miêu tả rất nhiều. Sau 17 buổi học mà cô đã dạy căn kẽ từng ly từng tý cho con, con sẽ nhớ mãi tiếng giảng bài ấm áp của cô, nhớ mãi những nụ cười khi lớp mình có người đạt thành tích.

- Không có tên -

Con được học những bài viết văn tả người, tả cảnh hay tả con vật, cô đã cho bọn con cách viết mở bài thế nào cho hay, cách viết thân bài và kết bài thế nào cho được nhiều điểm. Con cảm ơn cô Phương rất nhiều.

- Nguyễn Thị Ngọc Minh -

Sau 4 tháng theo học ở đây, em nhận ra rằng “ Ồ, mình có khả năng viết văn đấy”. Con rất buồn khi phải xa cô giáo, xa những câu chuyện cô kể, xa các bạn. Nhưng em cũng rất vui khi chính lớp văn này đã giúp em xếp thứ nhất trong môn tập làm văn. Em sẽ không quên những kỉ niệm ở đây.

- Nguyễn Thị Xuân Mai -

  

Giúp con học tốt
Văn miêu tả

Phần mềm Full Look

Phần mềm Full Look

Phần mềm Khảo sát và Phát triển năng lực toàn diện bằng tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Xem tại đây

Khóa học Luyện viết văn Miêu tả và Phát triển ngôn ngữ là chương trình đã được bảo hộ bởi Cục sở hữu Trí tuệ Việt Nam theo quyết định số 220257 cấp ngày 24/2/2014. Mọi vi phạm bản quyền chương trình này đều được xử lý theo pháp luật

Công ty CP Giáo dục Next Nobels

Ðịa chỉ số 6, ngõ 115 ,Nguyễn Khang , Cầu Giấy, Hà Nội

Ðiện thoại:0936.738.986;Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tạp chí văn học & tuổi trẻ: vanhocvatuoitre.com.vn, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: hn-ams.edu.vn