Kinh nghiệm ôn thi vào cấp 2 Ams môn Tiếng Việt

Được tạo ngày Thứ bảy, 28 Tháng 4 2012 06:16

KINH NGHIỆM ÔN THI VÀO CẤP 2 AMS MÔN TIẾNG VIỆT

   Các phụ huynh thân mến!

   Vậy là kì thi Ams 2 lại đang tới gần. Chắc giờ này gia đình và các con lớp 5 đều đang gấp rút để ôn luyện chuẩn bị cho cuộc thi sắp tới. Là một giáo viên ôn luyện đã đồng hành cùng các con suốt giai đoạn vừa qua, tôi xin chia sẻ với các phụ huynh một số kinh nghiệm giúp các gia đình hỗ trợ cho các con hiệu quả hơn môn Tiếng Việt.

Nếu như các phụ huynh tìm hiểu đề thi Tiếng Việt vào Ams, đặc biệt là 5 năm gần đây sẽ thấy các dạng bài chủ yếu sau:
Dạng bài về TỪ:

   Giải nghĩa từ trong một câu, một đoạn trong SGK, phân biệt từ đồng âm và từ nhiều nghĩa, phân biệt từ láy và từ ghép, từ đơn và từ phức, từ đồng nghĩa và từ trái nghĩa, phân biệt danh từ, động từ, tính từ, chỉ ra quan hệ từ, đại từ trong câu và trong đoạn văn. Các con nên có các từ điển: Từ điển từ đồng âm, từ điển đồng nghĩa – trái nghĩa, từ điển Tiếng Việt để trợ giúp cho các con học hành. Với dạng này, ngoài hiểu, học sinh cần nắm vững lí thuyết, biết vận dụng lí thuyết để giải quyết bài tập và nắm chắc hệ thống mẹo nhỏ giúp cho con có thể dễ dàng phân biệt được các loại từ khác nhau.
Dạng bài về CÂU:

  Phân biệt được câu đơn, câu ghép; cách nối các vế câu ghép, các hình thức liên kết câu, chỉ ra được cấu tạo của câu (chủ ngữ, vị ngữ, trạng ngữ). Với dạng phân tích cấu tạo của câu, đề Ams thường đưa ra câu đảo ngữ (vị ngữ đứng trước chủ ngữ) nên học sinh dễ bị nhầm. Học sinh cần nắm vững được các cấu trúc câu để các con có thể phân tích thành thạo chính xác cấu tạo câu trong thời gian ngắn.
Dạng bài ĐỌC HIỂU:

  Đọc hiểu ý nghĩa của từ, của câu, của đoạn, nội dung ý nghĩa và nghệ thuật của cả tác phẩm. Đề bài thường hay hỏi tác dụng của biện pháp tu từ trong văn bản. Dạng này thường ra trong SGK, hiểu được hết nội dung và nghệ thuật của các bài trong SGK thì các con có thể làm được bài đọc hiểu một cách dễ dàng.

Dạng KIỂM TRA KIẾN THỨC, HIỂU BIẾT:

  Dạng này học sinh lớp 5 cần nhớ về tên tác giả, tác phẩm của các bài thơ, văn xuôi trong sgk. Đề bài thường có câu hỏi một đoạn trích nằm trong tác phẩm nào, tác giả là ai? Tất cả các chú thích trong các đoạn đó các con phải đọc và nắm được hết. Các chủ điểm mở rộng vốn từ trong SGK từ lớp 3 đến lớp 5 học sinh phải ghi nhớ. Ngoài ra học sinh cũng cần thuộc tất cả các câu thành ngữ, tục ngữ liên quan đến chủ đề SGK và những thành ngữ, tục ngữ mở rộng quen thuộc trong đời sống. Các phụ huynh có ý định ôn thi vào Ams nên mua sớm quyển Từ điển Thành ngữ và tục ngữ VN (từ lớp 4) cho các con học dần
Dạng VIẾT ĐOẠN VĂN NGẮN:

  Dạng này có thể yêu cầu cảm thụ một đoạn ngắn hoặc miêu tả một đối tượng nào đó dựa trên đoạn cho sẵn. Để làm tốt bài cảm thụ, phụ huynh nên tập dần cho con: từ đọc hiểu ẩn ý trong những câu thành ngữ và tục ngữ, danh ngôn, đoạn bài văn thơ cho đến việc diễn tả suy nghĩ bằng lời văn. Một trong những lỗi thường gặp trong các bài cảm thụ của các con là đề bài hỏi một đằng các con trả lời một nẻo. Đoạn thơ đoạn văn viết một ý các con lại viết thành các ý khác (do không hiểu nội dung). Tạo thói quen xây dựng dàn ý bài viết và tập viết các câu phân tích nghệ thuật dùng từ, đặt câu, hình ảnh, các biện pháp tu từ. Tập viết các câu mở đoạn và kết đoạn nhanh.

  Cuối cùng là các con cần được luyện thật nhiều đề: Các phụ huynh nên mua các bộ đề như:

    + 40 bộ đề ôn luyện tiếng Việt cuối cấp Tiểu học (Lê Phương Nga, Lê Hữu Thỉnh, Nguyễn Trí),

    + Bồi dưỡng HSG Tiếng Việt 4

    + Bồi dưỡng HSG Tiếng Việt 5 của (Trần Mạnh Hưởng),

    + Tuyển tập đề thi HSG bậc tiểu học môn Tiếng Việt.

  Nhiều giáo viên luyện thi đều lấy đề trong bộ đề này cho HS làm. Trong bộ đề này có cả đáp án nên các con làm tốt, đúng đáp án chứng tỏ các con đã chuẩn bị tốt kiến thức nền để thi cử. Bên cạnh đó, chúng ta cần làm thật nhiều đề theo dạng thi của Ams (các đề này thường giáo viên tự thiết kế) để các con không bị bỡ ngỡ khi gặp đề thi.
   Đề bài có độ sâu nhất định nhưng luôn bám sát chương trình SGK. Học sinh cần nắm thật chắc kiến thức và làm nhiều bài luyện tập theo các dạng, tập làm bài tổng hợp các dạng, và khi đi thi thật bình tĩnh suy nghĩ khỏi bị rơi vào các bẫy nhỏ trong đề thi. Các kiểu bài dù biến hóa thế nào cũng chỉ xoay quanh phạm vi kiến thức đó thôi. Mọi thứ con đều có thể chuẩn bị được. Nếu làm các con nghĩ rằng, đề thi vào Ams khó lắm thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lí của các con. Hãy giúp con hiểu rằng, đề thi vào Ams cũng chỉ như vậy và con hoàn toàn có thể chinh phục.
   Khi làm đề thi thử tổng hợp thì học sinh nên cố gắng chỉ làm trong phạm vi 30 đến 35 phút, đến lúc vào phòng thi thật 45 phút là vừa. Đi thi thì nên chọn câu dễ trước lấy điểm, câu khó làm sau. Và bao giờ cũng phải dành thời gian ngắn để xem lại câu hỏi và câu trả lời trước khi nộp bài.

   Cuối cùng, chúc các phụ huynh và các con có một kì thi thắng lợi!

 

    Giáo viên: Lê Thị Thu Ngân (Điện thoại: 0936738896)

 

 

Comments  

 
#1 Audicaicy 2021-05-06 22:08
kamagra review
 

Add comment

Security code
Refresh

Chia sẻ về khóa học
Luyện viết văn Miêu tả

Qua khóa học này, con đã tiến bộ, không ngồi "cắn bút suy nghĩ" nữa. Những hình ảnh của con đã sinh động, không còn cộc lốc như trước kia. Cô Phương đã biến môn văn của con từ đáng ghét trở thành yêu thích. Cảm ơn cô đã thay đổi cuộc sống của con, cho con biết rằng văn học là một môn học thú vị, bổ ích, cần thiết trong cuộc sống

Học sinh của cô
Ngọc
Hán Minh Ngọc!

Sau khóa học Viết văn Miêu tả, con thấy con trưởng thành và viết tiến bộ nhiều. Con ấn tượng với em Bách - em út vì em rất nhí nhố ,đôi lúc cũng thấy dễ thương. Anh Kì Nam- Anh cả của lớp ra dáng chững chạc , nhắc nhở các em. Mai sau con sẽ không thể quên được các người bạn nhí nhảnh của lớp.

Học sinh của cô:
Phạm Đình Cường!

Qua khóa học viết văn miêu tả, tôi thấy tôi đã viết tốt hơn nhiều. Khi chưa học tôi viết văn kém nhất lớp nhưng qua khóa học tôi đã vượt lên đứng nhất lớp , tự tin hơn rất nhiều. Tôi rất biết ơn cô và các bạn đã giúp tôi. Dù tôi có đi đâu xa tôi vẫn nhớ đến cô và các bạn. Tôi rất mong cô và các bạn một năm mới hạnh phúc và tràn ngập niềm vui.

Học sinh của cô:
Nguyễn Nhật Linh!

Qua các ngày học này,con đã rất tiến bộ. Văn của con đã trở nên hay và dài hơn, không còn lủng củng nữa. Có một kí ức mà con không thể quên . Hôm đó cô đến hơi muộn một chút, các bạn nam tắt đèn đi chơi trò" Ma",con rất sợ nhưng cũng thấy rất vui. Trong khóa học con chơi thân nhất với bạn Quyên.Bạn Quyên rất hiền lành chả bao giờ nói to với ai, chữ bạn còn rất đẹp nữa. Cám ơn cô và các bạn đã giúp con suốt hành trình học qua.

Học sinh của cô:
Trịnh Yến Nhi

  Khoá học đã đem lại cho tôi bao nhiêu kỉ niệm đẹp. Nhất là lần em Bách nhí nhố “đau khổ” vì bị trừ nhiều điểm quá, nhưng may cuối cùng cũng gỡ được. Khoá học cũng đã giúp tôi làm văn nhanh hơn, ý tưởng và từ vựng đã được mở rộng.

- Anh cả Phan Kì Nam -

- Qua các buổi học ở đây, tôi đã tiến bộ hơn nhiều, viết văn không còn lủng củng nữa. Các bạn trong lớp nghĩ ra rất nhiều ý tưởng hay, giúp tôi học được nhiều điều. Tôi và bạn Nhi đã gắn bó với nhau trong suốt khoá học và hy vọng sẽ mãi mãi sau này…

- Nguyễn Hạnh Quyên -

Học ở đây con thấy con viết văn nhanh hơn. Học ở đây con cảm thấy rất vui và em Bách là người khiến con ấn tượng sâu sắc. Con rất yêu lớp học này.

- Âu Đức Minh -

  Trong 17 buổi của khóa học viết Văn miêu tả, con đã học được rất nhiều bài học bổ ích, khả năng viết văn của con đã tiến bộ hơn rất nhiều là nhờ sự dạy dỗ của cô. Trong suốt 4 tháng học, con đã có thêm được nhiều người bạn mới, nhiều kỷ niệm đẹp. Con rất cảm ơn cô và các bạn trong lớp TT6.

- Trần Linh Nhi - Lớp TT6 -

  Sau khi mẹ đăng ký cho con học lớp của cô, buổi đầu thì con cảm thất rất e dè và dẫ cảm thấy cự kỳ sơ khi cô giải thích từ “ Xanh lét “ và khi ấy thì cô đã xoa dịu nỗi sợ của con. Sau khi học khóa này con đã tiến bộ, không phải hỏi mẹ khi cô giao bài viết văn trên lớp. Nhờ khóa học, con đã đoạt giải nhất khối môn Tiếng Việt ở trường, con cảm ơn cô. Những kiến thức bổ ích cô cho con con sẽ áp dụng trong những bài học của con. Con cảm ơn cô rất nhiều!!! “ Vì cô kể chuyện ma để giải thích hehe! Đứa nào sợ ma thì đừng có nghe “

- Nguyễn Thảo Vy _ Lớp TT6 -

  Con tên là Minh Đức, học lớp Văn Miêu tả. Qua khóa học này, con đã tiến bộ rất nhiều về viết văn. Người bạn thân nhất của con là bạn Hoàng Minh. Đây là buổi học cuối cùng khiến con rất buồn khi phải xa các bạn. Con cảm ơn cô Phương - người đã giúp đỡ và dạy dỗ con rất nhiều trong viết văn.

- Minh Đức -

Sau khi mẹ đăng ký cho con học hết khóa học này, con đã học được rất nhiều bài học bổ ích về văn tả cảnh, tả người và tả con vật. Con rất buồn khi phải xa cô Phương, bạn bè và trung tâm này nhưng con cũng rất vui vì đã có rất nhiều kỷ niệm với cô và bạn bè và cũng có rất nhiều bài học hay.

-   Phạm Linh Ngọc -

Sau những buổi học ở lớp, con đã học được rất nhiều điều. Con đã viết được văn hay hơn con nghĩ, có rất nhiều vốn từ và đặc biệt, chỉ sau 4 tháng tưởng dài mà rất ngắn, con đã quen được rất nhiều bạn. Con hi vọng sau này, khi gặp lại con vẫn sẽ nhớ những kỉ niệm đấy.

-   Hoàng Phan Ngọc Anh _ TT6 -

Con cảm ơn cô Phương vì dạy con những điều hay ý đẹp. Sau khi học cô mẹ con nói con đã cải thiện về văn Miêu tả rất nhiều. Sau 17 buổi học mà cô đã dạy căn kẽ từng ly từng tý cho con, con sẽ nhớ mãi tiếng giảng bài ấm áp của cô, nhớ mãi những nụ cười khi lớp mình có người đạt thành tích.

- Không có tên -

Con được học những bài viết văn tả người, tả cảnh hay tả con vật, cô đã cho bọn con cách viết mở bài thế nào cho hay, cách viết thân bài và kết bài thế nào cho được nhiều điểm. Con cảm ơn cô Phương rất nhiều.

- Nguyễn Thị Ngọc Minh -

Sau 4 tháng theo học ở đây, em nhận ra rằng “ Ồ, mình có khả năng viết văn đấy”. Con rất buồn khi phải xa cô giáo, xa những câu chuyện cô kể, xa các bạn. Nhưng em cũng rất vui khi chính lớp văn này đã giúp em xếp thứ nhất trong môn tập làm văn. Em sẽ không quên những kỉ niệm ở đây.

- Nguyễn Thị Xuân Mai -

  

Giúp con học tốt
Văn miêu tả

Phần mềm Full Look

Phần mềm Full Look

Phần mềm Khảo sát và Phát triển năng lực toàn diện bằng tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Xem tại đây

Khóa học Luyện viết văn Miêu tả và Phát triển ngôn ngữ là chương trình đã được bảo hộ bởi Cục sở hữu Trí tuệ Việt Nam theo quyết định số 220257 cấp ngày 24/2/2014. Mọi vi phạm bản quyền chương trình này đều được xử lý theo pháp luật

Công ty CP Giáo dục Next Nobels

Ðịa chỉ số 6, ngõ 115 ,Nguyễn Khang , Cầu Giấy, Hà Nội

Ðiện thoại:0936.738.986;Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tạp chí văn học & tuổi trẻ: vanhocvatuoitre.com.vn, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: hn-ams.edu.vn